NGUYÊN NHÂN VÀ KHẮC PHỤC SÀN SƠN EPOXY BỊ PHỒNG RỘP


Sàn sơn epoxy bị phồng rộp là hiện tượng dễ bắt gặp khi thi công sàn sơn epoxy . Hậu quả gây ra mất thẩm mỹ . Tuổi thọ sàn bị giảm dễ dẫn đến bong tróc . Tiềm ẩn các rủi ro về nhiễm khuẩn, rêu nấm mốc, thấm hóa chất. Không đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn về nền sàn nhà xưởng, phòng sạch. Và quan trọng nhất: “tiền mất, tật mang”….. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sàn sơn epoxy bị phồng rộp nhé.

Hiện tượng phồng rộp là sự hình thành của các hạt bong bóng khí bên dưới bề mặt sơn epoxy. Xảy ra sau khi lớp sơn đã khô hoặc khi nhà xưởng đi vào hoạt động. Gây nên bởi các nguyên nhân sau đây.

san-epoxy-bi-noi-bong-khi
Sàn epoxy bị nổi bóng khí phồng rộp

Thi công không đúng cách

TVM đã có bài viết về việc những sai lầm dễ mắc phải khi thi công sàn epoxy. Bạn có thể tham khảo.

Thi công khi còn độ ẩm nền bê tông

Việc thi công sơn epoxy khi sàn bê tông vẫn còn độ ẩm là một trong những nguyên nhân gây ra phồng rộp bóng khí bên dưới bề mặt sơn. Do độ ẩm còn mắc kẹt lại bên dưới bê tông mà mắt thường khó thấy được. Sau khi sơn lớp epoxy lên sẽ ngăn chặn bề mặt và độ ẩm sẽ càng gia tăng . Lâu dần sẽ đẩy lớp epoxy lên gây ra những vết rộp xấu xí.  Do đó, cần thiết phải kiểm tra độ ẩm trước khi thi công sơn epoxy.

>>> Xem thêm 7 SAI LẦM THƯỜNG MẮC PHẢI KHI THI CÔNG SƠN EPOXY

san-epoxy-bi-phong-rop
Sàn epoxy bị nổi bóng khí phồng rộp

Không xử lí những vết nứt trước khi thi công sàn

Những vết nứt li ti mà bạn bỏ qua có thể gây nên những lỗi xấu xí khi thi công sàn epoxy. Đó là những vết phồng rộp tạo nên khi những vết nứt không được xử lí và những bọt khí sẽ trồi lên sau khi bạn đã thi công sơn epoxy. Do đó, cần thiết phải mài phẳng bề mặt, trám hoặc xử lí vết nứt li ti, những lỗ nhỏ. Vì chúng sẽ gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến bề mặt sàn  sau này.

quy-trinh-thi-cong-epoxy
Quy trình thi công sai cách dẫn đến nèn sàn epoxy bị phồng rộp khi sử dụng

Thi công trên nền bê tông mới đổ

Nền bê tông cần đạt đủ thời gian sau khi đổ nền để đảm bảo độ cứng . Thi công sàn epoxy trên nền bê tông non hoặc chưa đủ điều kiện về tuổi thọ bê tông sau khi đổ (thường tổi thiểu là 25 ngày) sẽ gây ra hiện tượng phồng rộp do bề mặt vẫn còn độ ẩm.

>>> Xem thêm Thi công sân cầu lông tại Lavita Charm

thi-cong-san-epoxy-dung-cach
Thi công đúng quy trình sẽ giúp tránh những lỗi sai sau này

Điều kiện thời tiết

Độ ẩm và nhiệt độ trong môi trường

Sàn được thi công trong vùng ẩm thấp, thường xuyên bị ẩm hoặc ngập nước. trong trường hợp này cần sử dụng sàn epoxy chống thấm.

Nền sàn bê tông đã cũ kĩ, bị nứt gãy trong quá trình sử dụng. Ban đầu sẽ xuất hiện những vết phồng rộp, lâu dần sẽ tạo ra vết nứt lớn hơn nếu không xử lí.

nguyen-nhan-gay-phong-rop-san-epoxy
Xử lí những vết nứt và lỗ li ti trước khi sơn 

Biện pháp khắc phục

Cách tốt nhất để tránh bị lỗi khi sử dụng sàn epoxy là cần thi công đúng cách. Kiểm tra kỹ độ ẩm của nền sàn trước khi thi công. Trám lại những vết nứt gãy của sàn dù là nhỏ nhất. Xử lí vết dầu mỡ , nước ẩm còn đọng lại trên sàn.

Còn với những công trình đã đưa vào sử dụng một thời gian mới thấy hiện tượng phồng rộp thì bạn có thể khắc phục bằng cách đục bỏ các chỗ bị phồng rộp rồi dùng bình dò gas để làm khô ở những bị trí này. Sau đó thì bạn sơn phủ một sơn epoxy phủ lên trên. Theo các chuyên gia thì đây không phải là biện pháp tối ưu nhưng nó vẫn có khả năng chống ẩm cũng rất hiệu quả.

Nếu ngay từ đầu bạn không sử dụng miếng lót chống ẩm thì việc khắc phục sẽ hơi khó khăn. Để khắc phục, bạn phải bóc hết lớp sơn epoxy cũ, sau đó dùng bình khí để làm khô nơi còn đọng nước trên sàn. Các bạn lưu ý phải thực hiện cẩn thận bước này để tạo độ kết dính cao nhất.

Bước tiếp theo là dùng con lăn quét hai lớp sơn lót màu ceramic và lớp than cốc tự san phẳng tiếp theo để tạo liên kết tốt với sàn. Bạn tiếp tục phủ thêm một lớp sứ tự phẳng dày 0,3 mm nữa, sẽ giúp hơi ẩm thoát ra khỏi sàn. Sau đó bạn đợi sơn khô khoảng 48h là có thể đưa vào sử dụng.

——————————————
CÔNG TY TNHH TVM.
Chuyên cung cấp thi công đường chạy điền kinh, sân thể thao các loại :sân bóng rổ, sân cầu lông, sân tennis…. Đạt tiêu chuẩn thi đấu, sân dành cho trường học, chung cư, resort ….
website:
https://thicongsanthethaotvm.com/

https://thicongduongchay.com/

Hotline: 0836.844.844 – 0846.844.844
Email: tvmfloor.tvmgroup@gmail.com

————-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0846844844